Nhà thờ đá Tam Đảo – Một trong bốn nhà thờ nổi tiếng của Việt Nam

Nhà thờ đá Tam Đảo, tọa lạc tại trung tâm thị trấn Tam Đảo. Công trình tôn giáo độc đáo với lịch sử hơn một thế kỷ.

Lịch sử hình thành

Nhà thờ đá Tam Đảo, được xây dựng lần đầu vào năm 1906 như một ngôi nhà sàn lợp lá. Đến năm 1937 mới được xây dựng lại bằng đá theo phong cách kiến trúc Gothic. Là một trong bốn ngôi thánh đường đá nổi tiếng, kèm theo nhà thờ đá Phát Diệm (Ninh Bình), Sa Pa (Lào Cai) và Nha Trang (Khánh Hòa).

Năm 1902, người Pháp khám phá ra Tam Đảo. Họ nhanh chóng biến nơi này thành khu nghỉ dưỡng lý tưởng cho các quan chức Pháp. Tam Đảo trỗi dậy với 145 biệt thự nguy nga, sân thể thao, sàn nhảy, hồ bơi, và đặc biệt là nhà thờ. Qua thời kỳ chiến tranh, nhiều công trình đã mất đi, nhưng nhà thờ đá vẫn tỏa sáng.

Trải qua hơn một thế kỷ nhưng nhà thờ vẫn giữ nguyên sức sống và vẻ đẹp độc đáo. Với độ cao gần 1000m so với mực nước biển, cả năm mây mù bao phủ, làm cho các tảng đá trên nhà thờ trở nên ngả rêu theo thời gian, tạo nên không gian trang nghiêm và huyền bí.

Kiến trúc độc đáo

Nhà thờ đá Tam Đảo được xây dựng với kiến trúc 2 tầng, nền cao 10m. Tầng đầu tiên có lối đi ngay sát mặt đường. Hai bên sườn của nhà thờ được trang trí với nhiều bậc đá. Bên trong, gian thánh đường cổ kính được thiết kế đơn giản, không có hàng trụ. Hai bên vách có nhiều ô cửa vòm được trang trí bằng những bức tranh kính màu vẽ các câu chuyện liên quan đến Chúa.

Phía trái của cửa thánh đường đặt một tháp chuông hình trụ vuông cao 18m, xây bằng đá. Các mặt của tháp chuông có những ô gạch hoa màu đỏ, giữa có cây thánh giá.

Bên ngoài thánh đường có một sân rộng mở ra bằng hàng cửa cuốn rộng lớn và thoải mái. Từ đây, du khách có thể nhìn thấy toàn bộ thị trấn Tam Đảo với những biệt thự, khách sạn, và các cảnh đẹp xanh mướt của vườn su su trải dài.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chính sách tiêu thổ được thực hiện và nhân dân di tản khỏi thị trấn, làm hủy hoại nhiều công trình. Đặc biệt, ngôi nhà thờ được Bác Hồ chỉ đạo giữ nguyên vẹn và tuyệt đối không xâm phạm vào tín ngưỡng của những người dân. Điều này đã giữ cho nhà thờ được bảo tồn đến ngày nay.

Nhà thờ đá Tam Đảo – Điểm check-in nhất định phải tới

Năm 2008, nhà thờ đá Tam Đảo được trao lại cho giáo xứ đạo Vĩnh Yên. Trải qua quá trình trùng tu với cái tên mới là “Nữ vương Hòa bình”. Đứng ở bất kỳ đâu Tam Đảo đều có thể nhìn thấy nhà thờ đá lấp lánh giữa rừng thông.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, đường lối được xây vòm bằng đá xanh. Vòm cửa có hình bán nguyệt và bề mặt bằng phẳng. Tạo điều kiện để chiêm ngưỡng toàn cảnh thị trấn bên dưới.

Nhà hàng Cơm Việt 88 Quán chỉ cách Nhà thờ đá chưa đến 10 phút đi bộ. Thật tiện lợi để du khách vừa khám phá vừa thưởng thức ẩm thực nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *